VKCO – Văn phòng Hợp tác Đại học Quốc gia Hà Nội – Đại học Kyoto

 

 

 

 

 

Nhật Bản đứng đầu các nước đầu tư FDI vào Việt Nam
Thứ năm, 18 Tháng 7 2013 19:42

Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam liên tục tăng nhanh trong những năm trở lại đây và hiện đang đứng đầu các nước có nguồn vốn FDI ở Việt Nam.

Thông tin được ông Nguyễn Bá Cường, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư) cho biết tại buổi tọa đàm giữa Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với các doanh nghiệp tỉnh Aichi (Nhật Bản) vào chiều 10/7 tại TP HCM.

Theo ông Nguyễn Bá Cường, tính đến tháng 6/2013, nước ta có 15.067 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 218 tỉ USD. Trong đó, Nhật Bản có 1.990 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 33 tỉ USD, đứng đầu các nước đầu tư trực tiếp FDI vào Việt Nam với khoảng cách vốn cách xa các nước trong khu vực.

Cũng theo ông Cường, trong vòng 3 năm trở lại đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam liên tục tăng nhanh. Chỉ tính riêng năm 2012, vốn đầu tư Nhật Bản chiếm hơn 50% so với vốn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường kết nối với các hiệp hội và địa phương của Nhật Bản nhằm nâng cao hiệu quả của các mô hình hỗ trợ chuyên biệt cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tại buổi tọa đàm, đại diện của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã ghi nhận những vấn đề vướng mắc và khó khăn trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam được các doanh nghiệp Nhật Bản nêu ra như: chính sách thuế về bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, ưu đãi thuế suất đầu tư tại các khu chế xuất, vấn đề lao động tiền lương, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu…

Những vấn đề này sẽ được Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư tiếp nhận và phản ánh đến các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đã ghi nhận và sẽ tìm cách tháo gỡ nhằm tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào nước ta.

Thùy Trang - PETROTIMES.VN

 

Thông Báo

Hỗ trợ trực tuyến

Thư viện ảnh VKCO

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Online : 5 guests online